Quy trình nhập khẩu hàng hóa chi tiết nhất bằng đường bộ

Việc kinh doanh ngày càng thu hút được nhiều người, nhu cầu nhập hàng từ nước ngoài về vì thế cũng tăng cao. Bạn đang muốn tìm hiểu về cách nhập khẩu hàng hóa bằng đường bộ, đường thủy,…để có nguồn hàng chất lượng, giá tốt nhất. Bài viết sẽ giúp bạn nắm toàn bộ quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường bộ đơn giản, dễ hiểu nhất!

quy trình nhập khẩu hàng hóa

Cần nắm rõ quy trình nếu muốn nhập khẩu hàng hóa!

Bước 1: Khảo sát giá, tìm doanh nghiệp uy tín

Trong quy trình nhập khẩu hàng hóa, trước tiên cần khảo sát mức giá và tìm được doanh nghiệp cung cấp mặt hàng đang cần có độ uy tín cao. Đây là điều cần chú ý và quan tâm khi nhập khẩu hàng hóa. Chỉ nên hợp tác với các doanh nghiệp lớn, uy tín và có nhiều kinh nghiệm.

Xem thêm: Công ty vận chuyển hàng hóa Bắc Nam hàng đầu Việt Nam

Sau khi đã tìm được nguồn hàng chất lượng, hãy đặt hàng theo yêu cầu bằng đơn đặt hàng qua email hoặc phương thức online khác được hướng dẫn. Chú ý cần ghi đầy đủ các thông tin sau:

 • Thông tin chi tiết, đầy đủ của bạn (tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, email, tên người đại diện,…).
 • Ghi đầy đủ thông tin hàng hóa chi tiết nhất: Tên hàng, số lượng, tổng tiền, chất lượng, điều kiện giao hàng,…
 • Điều kiện, cách thức để thanh toán: rất quan trọng cần thỏa thuận trước để tránh rắc rối. Dùng Proforma Invoice để thanh toán là lựa chọn bạn nên sử dụng.

Bước 2: Ký hợp đồng và chốt thời điểm vận chuyển hàng hóa

ký hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Thỏa thuận các điều khoản và ký kết hợp đồng!

Khi nhập khẩu hàng hóa, cần chú ý hợp đồng thật chặt chẽ để tránh các rủi ro về sau này. Hãy đảm bảo đủ các thông tin và chú ý đặc biệt các thông tin, chi tiết:

 • Ghi chính xác, đầy đủ thông tin về tên hàng hóa, số lượng, tổng tiền đảm bảo khớp với invoice, packing list và BL để đảm bảo thủ tục hải thông quan được thuận lợi nhất. Lưu ý muốn nhập hàng hóa cần có xuất xứ rõ ràng nên cần phải nêu thật rõ.
 • Thỏa thuận, ghi đầy đủ các điều kiện, điều khoản và cách thức thanh toán chi tiết vào hợp đồng để tiện thanh toán, tránh các tranh cãi, tranh chấp.

Bước 3: Đóng gói hàng hóa, giao hàng

Đây là giai đoạn thực hiện của bên xuất khẩu trong quy trình nhập khẩu hàng hóa. Tuy nhiên, bạn cần chú ý theo dõi quá trình này thông qua web, liên lạc trực tiếp, email,…để có thể chủ động trong việc nhập hàng hoặc khi muốn đẩy nhanh tiến độ.

Bước 4: Vận chuyển hàng hóa


Cần nắm rõ các thông tin cần thiết về bên vận chuyển hàng hóa

Ở bước này, bạn cần nắm vững các thông tin sau đây về đơn vị vận chuyển. Bạn có thể chủ động thỏa thuận, yêu cầu về đơn vị vận chuyển với bên doanh nghiệp nước ngoài. Dù bất cứ hình thức vận chuyển nào, cần chú ý nắm được các thông tin sau:

 • Tên đơn vị vận tải, số liên lạc và cách thức theo dõi lịch trình, đường đi của hàng.
 • Vận chuyển bao nhiêu chuyến trong tuần.
 • Thời gian vận chuyển giữa 2 nơi: nhanh nhất, chậm nhất là bao lâu? Lịch trình cụ thể khi đã xếp hàng với ngày đi, ngày đến cụ thể.
 • Hình thức đi trực tiếp (direct) hay chuyển tài (tranship).
 • Thông tin cảng đi và đến.
 • Thỏa thuận xử lý khi hàng hóa hỏng vỡ thế nào?

Bước 5: Thanh toán

Cách thức và thời gian thanh toán sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận của hai bên trong hợp đồng. Thường có 2 cách thức thanh toán là L/C và T/T. Tuy nhiên, hình thức L/C thường được lựa chọn vì thuận lợi và an toàn cho cả đôi bên nên được khuyến khích.

Cụ thể, với hình thức L/C thì người mua sẽ yêu cầu ngân hàng mở thư tín dụng (Letter of Credit), ngân hàng sẽ đảm bảo, cam kết thanh toán cho người bán thông qua ngân hàng của người bán. Thư tín dụng thường phải lập trước để bên bán có căn cứ và giao hàng.

Khi giao hàng xong, bên bán sẽ cung cấp bộ chứng từ chứng minh hoàn thành nghĩa vụ bán hàng cho ngân hàng bên mua. Khi nhận được bộ chứng từ đầy đủ thì ngân hàng bên mua có nghĩa vụ bắt buộc phải thanh toán.

Bộ chứng từ cơ bản cần có: Vận đơn, hóa đơn thương mại, phiếu đóng gói, hợp đồng, giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa và các chứng từ liên quan theo thỏa thuận.

Bước 6: Hoàn thành thủ tục Hải quan nhập khẩu

thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa

Thủ tục Hải quan là bước quan trọng khi nhập khẩu hàng hóa

Đây là bước quan trọng trong quy trình nhập khẩu hàng hóa, để hoàn thành thủ tục Hải quan cần qua 5 bước cơ bản:

 • Khai thông tin nhập khẩu – IDA
 • Đăng ký tờ khai nhập khẩu – IDC
 • Cơ quan có thẩm quyền kiểm tra điều kiện đăng ký tờ khai
 • Phân luồng, kiểm tra và cho thông quan.
 • Khai sửa đổi, bổ sung trong khi thông quan khi cần.

Khi làm thủ tục Hải quan, cần mang đầy đủ các giấy tờ và chứng từ: Hợp đồng (Contract), hóa đơn thương mại (Commercial Invoice), danh sách hàng hóa (Packing list), giấy chứng nhận nguồn gốc hàng hóa (CO), giấy kiểm dịch thực vật Phytosan, Certificate of analysis, Health certificate, Certificate of free sale, giấy công bố chất lượng, giấy đăng ký kiểm tra chất lượng.

Bước 7: Nhận hàng nhập khẩu

Quy trình nhận hàng được thực hiện tùy theo loại hàng.

Đối với hàng hóa là hàng nguyên (FCL/FCL)

Các bước như sau:

 • Mang Bill of Lading gốc và giấy giới thiệu đến hàng tàu để nhận D/O khi được thông báo hàng về.
 • Mang D/O đến cơ quan hải quan để làm thủ tục và kiểm hóa chính chủ. Chủ hàng có thể yêu cầu đưa container về kho riêng hoặc ICD để kiểm tra và trả vỏ container theo quy định và đúng hạn.
 • Sau khi hoàn thành các thủ tục hải quan, phải mang các chứng từ nhận hàng, D/O đến văn phòng quản lý để xác nhận D/O.
 • Nhận phiếu xuất kho và tiếp nhận hàng hóa.

Đối với hàng hóa là hàng lẻ (LCL/LCL)

 • Mang vận đơn gốc (hoặc vận đơn gom hàng) để lấy D/O.
 • Nhận hàng tại CFS theo quy định.
 • Hoàn thành các thủ tục còn lại giống như hàng nguyên.

Đây là quy trình nhập khẩu hàng hóa cơ bản mà bạn cần nắm khi muốn nhập khẩu bất kỳ hàng hóa nào. Công ty vận tải Vạn Phương xin cung cấp một số thông tin, hy vọng có thể giúp ích được cho khách hàng. Hãy gọi đến chúng tôi qua số hotline: 0903 829 234 khi có nhu cầu vận chuyển.

GỌI TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đăng ký báo giá & Nhận quà

Đặt lịch vận chuyển để nhận được ưu đãi 100.000đ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *