Những điều bạn phải biết về cách ghi hóa đơn cước vận chuyển

Việc kinh doanh, mua bán, cung cấp dịch vụ đều cần hóa đơn. Ngày nay, mỗi hộ kinh doanh cần có hóa đơn để cạnh tranh với nhau. Hóa đơn ngày càng quan trọng, vì là yêu cầu bắt buộc để có thể thanh toán lại các khoản phí với đơn vị, nhất là cước phí vận chuyển. Vậy, cách ghi hóa đơn cước vận chuyển, cách ghi hóa đơn như thế nào? Hãy cùng công ty Vạn Phương tìm hiểu!

Tại sao cần phải ghi hóa đơn cước vận chuyển?

Hóa đơn bán hàng, hóa đơn cước vận chuyển là hóa đơn bắt buộc được người bán hàng lập nên. Hóa đơn phải được lập cho tất cả các hàng hóa, các dịch vụ ngay cả khi sử dụng cho việc dùng để quảng cáo, làm mẫu hay được dùng để tặng, biếu, trao đổi hoặc dùng để làm phụ cấp, thay thế lương cho nhân viên, người lao động.

Cách ghi hóa đơn cước phí vận chuyển hàng hóa

Hóa đơn là cơ sở để thanh quyết toán, hạch toán

Hóa đơn có thể được lập nên gồm hàng hóa kèm theo cước phí vận chuyển trong cùng 1 hóa đơn hoặc lập riêng tùy vào từng trường hợp. Và cước phí vận chuyển hàng hóa được xem như một mặt hàng, dịch vụ được ghi cụ thể vào các hóa đơn đầu vào và đầu ra.

Các hóa đơn có ghi cước phí vận chuyển cũng được xem như hóa đơn hàng hóa để theo dõi và hạch toán như quy định. Vì thế, cần biết cách ghi hóa đơn cước phí vận chuyển chính xác để có thể thanh toán và hạch toán đúng quy định.

Cách ghi hóa đơn cước vận chuyển theo từng trường hợp

Sẽ có nhiều trường hợp khác nhau, cần chú ý để ghi hóa đơn đúng cách. Một số trường hợp có thể gặp:

 • Nếu bạn bán hàng hóa và hàng được giao hoàn thành trong cùng 1 ngày thì giá trị hàng hóa và cước vận chuyển có thể ghi cùng 1 hóa đơn.
Cách ghi hóa đơn cước phí vận chuyển hàng hóa

Ghi cước vận chuyển cùng 1 hóa đơn khi thực hiện hoàn thành trong cùng ngày

 • Nếu hàng hóa được giao và hoàn thành các dịch vụ trong nhiều hơn 2 ngày thì hàng hóa cần được ghi 1 hóa đơn riêng và cước vận chuyển phải ghi hóa đơn riêng để tránh nhầm trong việc tính doanh thu. Cụ thể về ngày lập như sau:
  • Đối với hàng hóa, lập hóa đơn theo ngày đã chuyển giao quyền sở hữu, quyền sử dụng của người bán cho người mua dù đã thu tiền hay chưa.
  • Đối với dịch vụ, lập hóa đơn theo ngày hoàn thành việc cung ứng dịch vụ không phụ thuộc vào việc đã thu tiền hay chưa thu tiền.
  • Đối với các doanh nghiệp áp dụng thu tiền trước và trong khi cung cấp dịch vụ thì hóa đơn phải được lập ngay ngày thu tiền.

Cách ghi hóa đơn cước vận chuyển đã được quy định và hướng dẫn các cơ sở, đơn vị thực hiện theo. Cụ thể:

 • Đối với trường hợp hóa đơn dưới 200.000 đồng, không cần lập hóa đơn nhưng doanh nghiệp được phép tổng hợp để ghi vào 1 hóa đơn vào cuối ngày.
Cách ghi hóa đơn cước phí vận chuyển hàng hóa

Lập hóa đơn khi hàng hóa, dịch vụ trên 200.000 đồng

 • Đối với hàng hóa, dịch vụ cung ứng trên 200.000 đồng, người mua không được lấy hóa đơn hoặc không cung cấp các thông tin liên quan. Tuy nhiên, người bán vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ là “người mua không lấy hóa đơn” hay “người mua không cung cấp đầy đủ thông tin về tên, địa chỉ và mã số thuế”.
 • Đối với các trường hợp bán lẻ xăng dầu, nếu người mua không lấy hóa đơn thì cuối ngày đơn vị phải lập 1 hóa đơn chung để ghi tổng doanh thu đã bán được cho người mua không yêu cầu hóa đơn.

Việc ghi hóa đơn không quá khó, chỉ cần chú ý về một vài điểm là có thể hoàn thành dễ dàng. Cách ghi hóa đơn cước vận chuyển có thể ghi kèm theo hàng hóa như một mặt hàng riêng hoặc đơn lẻ theo từng trường hợp như đã nêu. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho các bạn.

Công ty vận tải Vạn Phương nhận vận chuyển hàng hóa đi khắp cả nước.

GỌI TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đăng ký báo giá & Nhận quà

Đặt lịch vận chuyển để nhận được ưu đãi 100.000đ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *